Thứ Năm , Tháng Ba 23 2023
Home / Chuyện lạ bốn phương / Giải mã bí ẩn về khả năng trườn của rắn
gia-ma-ran-truon

Giải mã bí ẩn về khả năng trườn của rắn

Giải mã bí ẩn về khả năng trườn của rắn là một trong các nghiên cứu mới nhất , các nhà khoa học Mỹ vừa tìm ra được bí quyết giúp cho rắn bò được ở trên những mặt phẳng nhẵn. Phát hiện này giúp chúng ta có thể giải quyết được về một trong những bí ẩn lâu đời nhất, đồng thời còn giúp cho các kỹ sư thiết kế được những con robot tìm kiếm và cứu hộ hiện đại.

Toàn thân rắn được bao phủ bởi một lớp vảy song vảy của chúng hoàn toàn khác lạ so với vảy cá. Vảy rắn là do tầng sừng ở phía ngoài cùng của da biến thành cho nên cũng được gọi là vảy sừng, trong khi đó vảy của đại đa số các loài cá đó là tầng chân bì ở phía trong cùng của da biến thành. Vảy rắn thường dẻo dai, không thấm nước, sự phát triển của vảy không tương ứng cùng với sự lớn lên của cơ thể, rắn lớn lên là nhờ những lần lột xác và cứ sau mỗi lần lột như vậy thì vảy mới lại lớn hơn vảy cũ một chút và vảy rắn không chỉ giúp ngăn chặn được sự bốc hơi của nước mà còn giúp cho cơ thể khỏi bị tổn thương, giúp chúng di chuyển tốt.

gia-ma-ran-truon

Vảy ở trên thân rắn thường có hai loại đó là vảy bụng và vảy thân . Vảy bụng thường kết nối với xương sườn thông qua cơ sườn.

Rắn không có xương mỏ ác cho nên xương sườn của chúng có thể xử động tự do theo hai chiều trước và sau . Khi cơ sườn co bóp thì xương sườn lại tiến về phía trước khiến cho vảy bụng của chúng hơi vểnh lên. Đầu nhọn của vảy cọ xát vào với các vật thể ở bên dưới, giúp đẩy cơ thể tiến về phía trước theo như hình sóng.

Nhiều người biết rắn tận dụng mọi lực ma sát của đá, rác và các vật thể khác khi trường qua địa hình gồ ghề. Nhưng lại chưa có ai có thể giải thích được tại sao chúng lại di chuyển được ở trên bề mặt trơn hoặc là nhẵn.

gia-ma-ran-truon

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành gây mê đối với 10 con rắn sữa Pueblan – là loài rắn không có nọc độc, dài tới 35 cm, trên thân chúng có dải màu đỏ , đen vàng và trắng. Sau khi thuốc mê phát huy được hết tác dụng thì họ tính toán về lực mà chúng cần tạo ra để bò theo nhiều hướng. Kết quả đã cho thấy rằng lực mà rắn cần để di chuyển sang ngang lớn hơn gấp đôi so với lực để cho chúng di chuyển được về phía trước song lại chỉ bằng 50% so với lực mà rắn tạo ra để có thể lùi.

Nhóm chuyên gia này còn có thể ghi hình về những cử động của rắn để nhằm phân tích. Họ nhận thấy được vài đoạn ở trên cơ thể chúng khẽ nâng lên được khỏi về mặt ở bên dưới khi di chuyển. Thủ thuật này giúp giảm nên sự cọ xát không cần thiết , đồng thời còn tạo nên áp suất lớn hơn so với những phần đang đẩy chúng về phía trước.

gia-ma-ran-truon

Lakshminarayanan Mahadevan, nhà toán học của đại học Harvard Mỹ đã nghiên cứu về sự chuyển động của rắn ở trong nhiều năm qua, Ông cũng đã cho biết thế giới khoa học biết về các đặc tính ma sát của da rắn từ những thập niên 40 của thế kỷ trước , song Hu là người đầu tiên kết hợp được các thao tác nhấc thân  và cọ xát để giải thích được về bí mật của rắn.

Trước đây các nhà phát minh đã tạo nên nhiều con robot có hình dạng giống như rắn song chúng lại không thể di chuyển được ở trên bề mặt nhữn. Hu đã cho rằng robot có thể làm điều đó nếu như chúng được bọc trong một lớp da có khả năng bắt chước vảy rắn.

>>> Xem thêm:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *