Thứ Bảy , Tháng Ba 25 2023
Home / Chuyện lạ bốn phương / Nghi thức tang lễ kiểu hỏa táng đã có từ gần 10.000 năm trước
nghi-thuc-tang-le-theo-kieu-hoa-tang

Nghi thức tang lễ kiểu hỏa táng đã có từ gần 10.000 năm trước

Ngày 23/11, các  nhà khoa học ở Đức và Brazil đã thông báo phát hiện ra được những dấu tích có từ lâu đời chứng minh cho sự tồn tại những nghi thức tang lễ kiểu hỏa táng, xử lý thi thể người quá cố hay thậm chí là có thể ăn thịt người chết ở tại Brazil từ gần 10.000 năm trước.

Nghiên cứu này do viện nhân chủng hộc tiến hóa ở tại Max Planck và trường đại học Sao Paulo phối hợp thực hiện cho thấy các nghi thức tang lễ phức tạp như này được thực hiện từ 9.500 năm trước tại Lapa do Santo, miền Trung Brazil.

Trưởng nhóm nghiên cứu của André Strauss thuộc Viện Max Planck đã thừa nhận về sự đa dạng trong nghi thức mai táng ở tại lâp do santo đã khiến cho giới chuyên gia phải bất ngờ. Từ 10.000 năm trước , những cư dân cổ xưa ở tại phía đông của khu vực Nam Mỹ đã có được những kỹ thuật hết sức tinh vi cho công cuộc xử lý thi thể của người qua đời.

 

nghi-thuc-tang-le-theo-kieu-hoa-tang

Các nhà khoa học đã phát hiện ra được những dấu tích có từ rất lâu đời chứng minh cho sự tồn tại của nghi thức tang lễ từ xa xưa.

Kết quả nghiên cứu tiết lộ các cư dân lâp do santo đã bắt đầu dùng nơi này để chôn cất người chết từ những năm 8.600-8.200 trước Công nguyên. Những thi thể này đều nguyên vẹn hết, không có dấu hiệu nào của sự can thiệp sau khi chết.

Kết quả nghiên cứu này đã được các chuyên gia đưa ra sau khi phân tích, kiểm tra về 26 ngôi mộ ở bên trong một hang động ở tại Lapa do Santo, Lagoa Santa, Brazil. Khu vực này đã từng được sử dụng làm nơi chôn cất từ khoảng 10.3000 – 10.600 năm trước.

nghi-thuc-tang-le-theo-kieu-hoa-tang

Tuy nhiên tới khoảng năm 7400 đến 7200 năm trước công nguyên, những người cổ xưa lại thực hiện nghi thức mai áng mà theo các chuyên gia đó là giảm bớt các bộ phận thi thể.

Tạp chí Antiquity của Anh đã đăng tải về nghiên cứu này cho biết về các kỹ thuật xử lý thi thể người quá cố bao gồm như cắt nhỏ, loại bỏ thịt hoặc là răng, hỏa táng và có thể là cả việc ăn thịt người chết.

Vào khoảng 9.400 – 9.600 năm trước, nghiên cứu đã cho thấy các cư dân cổ xưa đã thực hiện nghi thức mai táng mà theo như các chuyên gia thì đó là việc giảm bớt các bộ phận thi thể có bao gồm : cắt nhỏ, loại bỏ thịt hoặc là răng, hỏa táng và có thể là cả việc ăn thịt người chết.

nghi-thuc-tang-le-theo-kieu-hoa-tang

Những nghi thức mai táng ở giai đoạn này không bao gồm các tượng đài hoặc là chôn cất của cải cùng với người chết.

Theo nghiên cứu từ 26 ngôi mộ đã cho thấy những xác chết sau khi đã trải qua quá trình bị xử lý thì lại tiếp tục được chôn cất theo những quy tắc nghiêm ngặt.

Nghiên cứu đã nhận định các cư dân của vùng là những nhóm người năng động, thay đổi liên tục về cách mai táng.

>>> Xem thêm:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *