Thứ Bảy , Tháng Ba 25 2023
Home / Giáo Dục / Phân tích bài thơ chiều tối của hồ chí minh | Trang học đường
Phân tích bài thơ chiều tối của hồ chí minh

Phân tích bài thơ chiều tối của hồ chí minh | Trang học đường

Đề bài: Phân tích bài thơ chiều tối của hồ chí minh

Bài làm

Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại anh hừng dân tộc và cũng là danh nhân bản hóa toàn cầu. Trong giai đoạn đưa đất nước ta thoát khỏi ách đô hộ, chưng đã phải chịu hầu hết đau khổ. Trải qua từ nhà lao này sang nhà đá khác và rất nhiều các gian khổ. Tuy cực khổ là như vậy nhưng người vẫn luôn luôn yêu đời sở hữu ý thức lạc quan. Bài thơ chiều tối nằm trong tập thơ Nhật ký trong tù chính là 1 minh chứng cho điều đó.

>>> XEM THÊM : Tóm tắt truyện ngắn Chữ người tử tù của nguyễn tuân

>>> XEM THÊM : Soạn bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

>>> XEM THÊM : Tóm tắt tác phẩm Cô bé bán diêm

“Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ

Cô vân mạn mạn độ thiên không.”

Dịch thơ:

“Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ,

Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không.”

Buổi chiều là thời kì đoàn tụ, là khoảnh khắc con người ta luôn hướng về gia đình về tổ ấm. Cánh chim sau 1 ngày làm việc mệt mỏi cũng trở về rừng để tậu chốn nghỉ. Trên trời chỉ còn các đám mây nhẹ nhàng trôi giữa tầng ko. bất chợt mênh mông, hùng vĩ, con người và cảnh vật hình như đều rơi vào 1 nốt trầm một mực, Chòm mây nhẹ nhàng trôi, lặng thầm. mặc dầu đang trong cảnh bị tù tội, nhưng chưng Hồ vẫn mang tâm hồn lạc quan để ngắm cảnh ngẫu nhiên, hòa mình vào tự nhiên. 1 con người luôn lạc quan yêu đời, ko gì mang thể lay động được tâm hồn của bác bỏ. Chỉ với 2 câu thơ, nhưng nó đã cho người đọc thấy được một bức tranh tự nhiên khôn xiết yên bình.

Phân tích bài thơ chiều tối của hồ chí minh

Phân tích bài thơ chiều tối của hồ chí minh

Quang cảnh tình cờ bao la tương tự đã xuất hiện bóng vía con người.

“Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc,

Bao túc ma hoàn, lô dĩ hồng.”

Dịch thơ:

“Cô em xóm núi xay ngô tối,

Xay hết, lò than đã rực hồng.”

Giữa một khung cảnh bất chợt đượm buồn tương tự hình ảnh con người xuất hiện khiến cho bài thơ phát triển thành quyến rũ hơn. Hình ảnh cô thiếu nữ miền núi xuất hiện tạo nên điểm sáng cho bài thơ. Đây chính là nét vừa tiên tiến, vừa cổ điển trong thơ Hồ Chí Minh. Đây chính là nét đặc biệt, nét đẹp đáng quý của người dân lao động. Hình ảnh cô gái xay cô bên bếp lửa rực hồng đã cho chúng ta thấy một quang cảnh hết sức khác, hết sức hồ hởi. Trong bản chứ Hán của bác, bác bỏ đã để 2 chữ “bao tức” ngay cuối câu thứ 3 và đầu câu thứ tư biểu lộ được tuần hoàn của thời gian. Bức tranh vô cùng rét mướt, với hình ảnh bếp than hồng và cô gái đang xay ngô đã tạo nên điểm sáng cho bài thơ. bác bỏ đã cảm nhận được thứ hạnh phúc bình dị mà đã cảm nhận được.

>>> XEM THÊM : Nghị luận xã hội về học vẹt và học tủ

>>> XEM THÊM : Phân tích nhân vật chị dậu

>>> XEM THÊM : Cảm hứng lãng mạn và bi tráng trong bài thơ tây tiến

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *