Thứ Bảy , Tháng Ba 25 2023
Home / Giáo Dục / Phân tích bài thơ từ ấy | Trang học đường

Phân tích bài thơ từ ấy | Trang học đường

Phân tích bài thơ từ ấy

Trong lịch sử kháng chiến của nước nhà, Tố Hữu là thi sĩ song hành cộng với vận mệnh quốc gia dân tộc. Thơ của ông như là dụng cụ chiến đấu, khích lệ nhân dân. Bài thơ từ đấy được viết lúc tác kém chất lượng được gia nhập hàng ngũ Đảng, đây là 1 cột mốc chói lòa khi người bạn trẻ giác ngộ cách mạng.

Khai mạc bài thơ từ ấy là tâm trạng vui sướng, choáng ngợp lúc tậu thấy xuất sắc sống của mình.

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lí chói qua tim

Cụm trong khoảng “bừng nắng hạ” cái nắng chói chang của mùa hạ như soi rọi xuất sắc sống của tác fake, trong ông là sự vui sướng hoan hỉ, niềm hạnh phúc. Hình ảnh “mặt trời chân lí chói qua tim” đó là biện pháp ẩn dụ biểu tượng cho lí tưởng cách mệnh.Tố Hữu đã dùng những động từ mạnh như “bừng”, “chói” diễn ra sự đột ngột, bất ngờ và niềm hân hoan lúc gia nhập Đảng. Ông cũng xem tuyến đường cách mệnh như là thứ ánh sáng công lý giúp dẫn dắt những con người cách mạng đi tới những chân mây mới.

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim

Ông đã ví von tâm hồn của mình hiện giờ như vườn hoa lá chan chứa sự sống và đầy sắc màu. nhà thơ so sánh hồn tôi như vườn hoa lá, trong khoảng đó giúp người đọc cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ lúc tham dự vào nhóm cách mạng.

Chỉ trong khổ thơ đầu nhà thờ đã dẫn dắt người đọc tới một không gian tràn đầy nhựa sống, sự hoan hỉ, hạnh phúc của một con người khi được giác ngộ mang cách mệnh, đó là tuyệt vời sống của tác nhái.

Phân tích bài thơ từ ấy

Phân tích bài thơ từ ấy

trong khoảng niềm vui, hạnh phúc, tác giả đã với những nhận thức mới về lẽ sống:

Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải với muôn nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời

thi sĩ tự giác buộc lòng mình sở hữu các con người sinh sống trên đất nước chấp nhận sống đau khổ, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn để trở thành một cùng đồng vững mạnh. Hình ảnh “khối đời” chỉ những người cộng chung một cảnh ngộ, cộng chung một lí tưởng, gắn bó, cố gắng vì 1 mục đích chung: đấu tranh giành lại tự do độc lập dân tộc. Khổ thơ trên tác kém chất lượng tiêu dùng rộng rãi hình ảnh ẩn dụ như biểu lộ tư tưởng, tình cảm của Tố Hữu gắn bó mọi người sở hữu nhau, chung sức đồng lòng tạo thành sức mạnh kết đoàn.

Khổ thơ thứ hai chính là những nhận thức mới mẻ về lẽ sống của tác kém chất lượng trong thời đại mới.

Tôi đã là con của vạn nhà

Là em của vạn kiếp phôi pha

Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không áo cơm, cù bất cù bơ

Trong khổ cuối của bài thơ Tố Hữu khẳng định mình đã là “con của vạn nhà” trở nên tập thể của dân chúng quần chúng. # cần lao, trở nên em của “vạn kiếp phôi pha” đi cùng cùng có những con người nghèo khổ trong phường hội. Tình cảm của ông diễn đạt trong cách xưng hô thân thiết đó là “con”, “em”, “anh”, giúp gắn bó mọi tầng lớp trong phường hội mang nhau. Ông đã xác định mình thành viên trong đại gia đình nhân dân cần lao. Tố Hữu đã vượt qua được tư tưởng tiểu tư sản và tư nhân để hòa mình vào giai cấp vô sản.

Bài thơ từ ấy biểu hiện được niềm vui sướng, hoan hỉ của người giới trẻ lúc tìm ra đường cách mệnh, trong khoảng đó có những nhận thức mới mẻ về lẽ sống và nguyện hòa mình vào khối đại kết đoàn của dân tộc để hoàn tất chỉ tiêu giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *