Thứ Bảy , Tháng Ba 25 2023
Home / Giáo Dục / Phân tích bài trao duyên | Trang học đường
Phân tích bài trao duyên

Phân tích bài trao duyên | Trang học đường

Phân tích bài trao duyên

Trong suốt chiều dài lịch sử văn chương, mang phần đông các thành quả văn học rỡ thời kì trung đại của các nhà tác nhái to như: Nguyễn Trãi, Hồ Xuân Hương, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Bỉnh Khiêm… Đóng góp vào trong cái chảy văn học đấy ta không thể ko đề cập đến đại thi hào Nguyễn Du. Ông chẳng những là một nhân cách lớn mà cùng lúc còn là 1 nhà văn, thi sĩ vĩ đại. các sáng tác của Nguyễn Du bao gồm cả sáng tác bằng chữ Hán và chữ Nôm nhưng điển hình nhất là tác phẩm Đoạn trường tân thanh hay còn được biết nhiều hơn dưới tên Truyện Kiều. Đoạn trích Trao duyên là một trong những đoạn trích tiêu biểu thể hiện được nhân tài cũng như tử tưởng nhân đạo của tác nhái.

>>> XEM THÊM : nghị luận về an toàn giao thông

>>> XEM THÊM : Nghị luận về vấn đề bạo lực gia đình

>>> XEM THÊM : Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào

Truyện Kiều của Nguyễn Du được viết bằng chữ Nôm dựa trên cốt truyên sở hữu sẵn của Thanh Tâm Tài Nhân là Kim Vân Kiều truyện. Thế nhưng, điều đáng nhắc là bằng sự sáng tạo của người nghệ sĩ, Nguyễn Du đã biến 1 cốt truyện bình thường trở thành 1 kiệt tác. giả dụ Kim Vân Kiều truyện là một câu chuyện “tình khổ” thì Truyện Kiều của Nguyễn Du lại là 1 khúc ca đau lòng thương người bạc phận, nới lên các điều nhìn thấy trong 1 giai đoạn lịch sử đầy biến động. Đoạn trích nằm ở câu thơ 723 tới câu 756, trong phần gia biến và xiêu bạt. Đây cũng chính là mở đầu cho nỗi thống khổ dằng dặc của Kiều trong suốt 15 năm xiêu dạt. Sau khi tạm thời chia tay Kiều, Kim Trọng trở về quê để chịu tang chú. Thế nhưng chỉ cần khoảng đấy, gia đình của Kiều có biến, cha và em bị bắt. Là người con có hiếu, Thúy Kiều đã quyết định bán mình để chuộc cha và cũng vì thế mà nằng không thể giữ trọn lời thề thủy chung với Kim Trọng. Kiều một mình chịu cất nỗi đau:

Một mình nàng ngọn đèn khuya
Áo đầm giọt lệ, tóc se mái đầu

Kiều bộn bề bao nỗi băn khoăn, trăn trở và rốt cục nàng quyết định nhờ em mình là Thúy Vân chắp mối tơ duyên có Kim Trọng mặc dầu khôn xiết khổ đau và dằn vặt:

Hở môi ra cũng thẹn thùng
Để lòng lại phụ tấm lòng với ai

Vượt lên trên rất nhiều, Kiều đã quyết định trao duyên cho em cùng muôn ngàn khổ cực, rơi vào mối mâu thuẫn: lí trí bắt yêu cầu trao nhưng tình cảm lại không thể. Trao duyên còn là đứng trước nỗi đau của một thảm kịch kép: tình ái tan vỡ và bi kịch của một cuộc thế lầm than. hầu hết xảy ra khi Kiều còn đang ở độ tuổi rất trẻ do đó, Nguyễn Du đã viết nên đoạn trích bằng gần như niềm cảm thông, thấu hiểu và thương xót của mình.

Thúy Kiều mở lời nhờ cậy em 1 cách thức vừa từ tốn, trang trọng nhưng cũng hết sức khéo léo, tinh tế và sắc sảo:

Cậy em em có chịu lời
Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa
Giữa đường đứt gánh tương tư
Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em

từ “em” được nhắc đi kể lại hai lần, đi liền có trong khoảng “cậy”, “chịu” và cử chỉ kì lạ: “ngồi lên”, “lạy”, “thưa” làm cho lời nhờ cậy phát triển thành thiết tha, đưa Thúy Vân tới sở hữu không gian trọng thể, thiêng liêng của buổi trao duyên. Trong lời mình, Thúy Kiều đã dùng chữ “cậy” thay cho chữ “nhờ” khiến lời lẽ trở nên tha thiết và với sức nặng đồng thời biểu đạt sự tin tưởng tuyệt đối của nàng dành cho em. Kiều muốn Vân biết rằng em chính là chỗ bấu víu, trông cậy độc nhất vô nhị của chị. đồng thời, Kiều cũng hiểu rằng việc Vân nhận lời giúp mình cũng là 1 sự chia sẻ. Cũng chính thành ra, thay bằng lối giao thiệp bình thường, Kiều quỳ xuống lạy em như lạy một ân nhân cứu mạng của cuộc đời mình. Ngay từ những lời đầu tiên, có từng lời đề cập và cử chỉ ta thấy được tấm lòng khẩn thiết của Kiều nhưng khôn cùng sắc sảo, đượm đà. Sau ấy Kiều đã tâm tư sở hữu Thúy Vân về mối tình của mình có Kim Trọng:

Kể từ khi gặp chàng Kim
Khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề

Kiều nhắc rõ cho em sự dang dở của mình trong mối tình có Kim Trọng. Câu thơ đã dùng cách đề cập tượng trưng miêu tả sự thống khổ của Thúy Kiều về mối tình đầu dang dở có chàng Kim. Kiều còn gọi mối tình của mình mang Kim Trọng là “mối tơ thừa” bởi nàng hiểu có mình, mối tình đó là số đông thế nhưng đối với Thúy Vân thì đấy lại là điều trói buộc, oái oăm. Kiều không muốn Thúy Vân phải bận tâm, băn khoăn quá phổ biến. Nàng cũng muốn tùy em xử trí: “mặc em”. Lời kể của Kiều tưởng như hết sức dứt khoát và mạnh mẽ thế nhưng, bên trong ấy là một nỗi đau tới đứt ruột đứt gan bởi mối tình của Thúy Kiều mang Kim Trọng là mối ngành ngọn sâu đậm không dễ nguôi ngoai. Kiều đã nhắc lại cho em về buổi gặp gỡ, thề nguyền đính hôn với chàng Kim. Thúy Kiều gọi Kim Trọng một cách thức rất trân trọng cùng với sự nối tiếp của những hình ảnh: “quạt ước”, “chén thề” gợi về các kỉ niệm giữa hai người. Qua đấy Kiều muốn khẳng định một bí quyết cứng cáp với Thúy Vân rằng mối tình của mình có Kim Trọng là mối tình sâu sắc chứ chẳng phải trăng hoa vật vờ. cùng lúc lúc hồi ức lại mối tình xưa, Thúy Kiều mô tả tình cảm khẩn thiết và đầy nhớ tiếc mà phần đông hiện lên như vừa mới bữa qua.

Phân tích bài trao duyên

Phân tích bài trao duyên

Kiều còn đề cập với em về tình cảnh hiện giờ của mình:

Sự đâu sóng gió bất kì,
Hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai

Nàng muốn Vân hiểu những bất hạnh bất ngờ ập đến khiến cho Kiều vô củng rối bời, Kiều muốn em hiểu rằng mình đang làm tròn chữ hiếu và mong em giúp mình khiến cho trọn chữ tình. Qua đấy ta còn thấy một Thúy Kiều muốn sống khao khát sống trọn tình vẹn nghĩa nhưng thế cục đầy đau khổ bất hạnh lại ko cho phép nàng. tuy nhiên, Kiều còn nhắc tới hoàn cảnh hiện nay của Vân để rồi cất lời nhờ em:

Ngày xuân em hãy còn dài
Xót tình máu mủ thay lời nước non

Kiều nói đến tình máu mủ để kể việc mình nhờ cậy em cũng là hợp sở hữu đạo lí. Kiều cũng đề cập đến lời non nước để chứng minh rằng tình cảm của mình với Kim Trọng là tình cảm thiên liêng rất xứng đáng có em. Kiều cũng đề cập mang em những lời rất khổ thân để thuyết phục hoàn toàn Thúy Vân:

Chị dù thịt nát xương mòn,
Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây

Dù với ở thế giới khác đi chăng nữa thì Kiều cũng cảm thấy toại nguyện khi đã trao duyên được cho em. Nhưng mặt khác, hai chữ “thơm lây” làm cho Kiều phát triển thành một người dưng cuộc bởi hạnh phúc hiện tại đã trao lại cho Thúy Vân. Qua đây ta cũng thấy được thân phận và số phận của Kiều lúc thốt ra những lời như thế. giả dụ như chơi có sóng gió bất thần xảy ra thì Kiều đã được lợi những hạnh phúc ấy và vì thế, lời kể của Kiều sở hữu gì ấy thật xót xa, hạnh phúc mới chớm nở thì đã tàn.

Sau lúc mở lời nhờ cậy em, Kiều đã trao lại cho em những kỉ vật đính ước và tha thiết tâm can với em:

Chiếc vành với bức tờ mây
Duyên này thì giữ, vật này của chung
Dù em nên vợ nên chồng
Xót người mệnh bạc ắt lòng chẳng quên
Mất người còn chút của tin,
Phím đàn với mảnh hương nguyền ngày xưa

Thúy Kiều trao lại cho em những kỉ vật là dòng vành, bức tờ hoa, phím đàn, mảnh hương nguyền. đấy là các tín vật của ái tình gợi lại mối ngành ngọn. nhìn thấy những kỉ vật Kiều như được sống lại với kỉ niệm tình yêu của mình. Trong tình cảnh ngày nay lúc Kim Trọng đang ở nơi xa thì những kỉ vật đó là chỗ bấu víu duy nhất của Thúy Kiều nên không dễ dàng gì để trao lại cho em. Cũng vì vậy là Kiều thốt lên những lời đầy lạ lùng: “Duyên này thì giữ vật này của chung”. Chính sự không rõ ràng trong 2 trong khoảng “của chung” đó đã biểu thị sự lúng túng là ngập dừng của Thúy Kiều, cho thấy tâm cảnh của nàng lúc trao lại kỉ vật cho em: lí trí méc bảo phải trao nhưng tình cảm thì lại chẳng thể. Trao lại kỉ vật cho em các tâm hồn Kiều chẳng thể nguôi ngoai:

Mai sau dù có bao giờ
Đốt lò hương ấy, so tơ phím này,
Trông ra ngọn cỏ lá cây
Thấy hiu hiu gió thì hay chị về
Hồn còn mang nặng lời thề
Nát thân bồ liễu, đền nghì trúc mai
Dạ đài cách mặt khuất lời
Rưới xin chén nước cho người thác oan

Kiều tự nhận mình là người mệnh bạc, coi mình như đã chết. những hình ảnh trong câu thơ gợi ra một Thúy Kiều đang ở trong 1 thế giới khác, không thể trở lại hòa nhập mang cuộc sống và số mệnh của nàng khôn xiết mỏng mảnh. Ngay cả lúc ở toàn cầu bên kia kia thì Kiều cũng thể thanh thoả mà còn nặng lòng mang tình duyên , cuộc sống và nàng coi mình là người thác oan, nỗi đau tức tưởi nhưng song song cũng vô cùng bất lực.

Trong cùng tận đau khổ, Kiều hướng về Kim Trọng sở hữu những tâm tư tha thiết:

Bây giờ trâm gãy gương tan,
Kể làm sao xiết muôn vàn ái ân
Trăm nghìn gửi lạy tình quân
Tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi!
Phận sao phận bạc như vôi
Đã đành nước chảy, hoa trôi lỡ làng
Ơi Kim lang! Hỡi Kim lang!
Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây

Thúy Kiều tâm can có chàng Kim nhưng Kim Trọng đang ở phương xa và thực chất đây là các lời độc thoại, biểu thị sự tự ý thức sâu sắc của Thúy Kiều về nỗi đau thân phận mình. “Gương gãy”, “trâm tan” là những hình ảnh biểu lộ 1 cách cảm động và xót xa về bi kịch của Thúy Kiều. Đằng sau ấy ta thấy một Thúy Kiều nặng tình nặng nghĩ sở hữu chàng Kim. Đi liền sở hữu nỗi đau về tình ái còn là nỗi đau về thân phận bạc tình. Thành ngữ “bạc như vôi” như với gì ấy oán trách, đi liền vói nó là tâm cảnh tất cả bất lực “Đã đành nước chảy, hoa trôi lỡ làng.” kết thúc đoạn thơ, Thúy Kiều chứa lên tiếng gọi Kim Trọng khẩn thiết khiến lời than như 1 tiếng nấc được thốt ra nghẹn ngào. Trong lời than đó, Kiều đã gọi Kim Trọng là Kim lang, coi Kim Trọng giống như chồng của mình. Điều này tưởng như phi lí bởi Kiều đã trao duyên cho em nhưng lại rẩ hợp lí bởi Kiều đã diễn đạt tình cảm chân thật của mình mà quên đi đa số mọi thứ quanh đó. Nàng mắc phải 1 tự ti là mình đã phụ tình Kim Trọng. Người khổ cực nhất khi này đó chính là Thúy Kiều nhưng nàng đã quên đi các khổ đau đấy để chỉ nghĩ về Kim Trọng. Thúy Kiều không chỉ nặng tình mà còn nặng nghĩa. những câu thơ cuối là những câu cảm thán làm cho đoạn thơ như các tiếng than rứt ruột. bi kịch, khổ cực và cả tình yêu nồng cháy của Thúy Kiều được đẩy lên tới đỉnh điểm, qua đó miêu tả được những nét đẹp trong tâm hồn của nàng.

Đoạn trích Trao duyên đã đại quát lên thảm kịch thống khổ của Thúy Kiều đấy là thảm kịch về tình ái đổ vỡ và thảm kịch thế cuộc mỏng manh. Qua đó tác kém chất lượng đã khiến cho bật lên được vẻ đẹp của Thúy Kiều: thủy chung da diết nhưng cũng sắc sảo đậm đà. Nguyễn Du đã một lần nữa khẳng định được tuấn kiệt mô tả tâm lí nhân vật khôn cùng sống động, trung thực và phong phú. Nguyễn Du như hóa thân vào nhân vật để nhân vật tự thốt lên trong khoảng tận đáy lòng. Qua đoạn trích, nội tâm nhân vật Thúy Kiều được khám phá một cách toàn diện. Tác kém chất lượng đã dùng thể thơ lục bát hài hòa sở hữu ngôn ngữ uyển chuyển, mềm mại, tinh tế để có thể diễn đạt được các rung động, đau khổ trong lòng nhân vật. Đằng sau rất nhiều các điều đó là một tấm lòng nhân hậu, tinh thần nhân đạo và con mắt nhìn thấu sáu cõi của Nguyễn Du.

>>> XEM THÊM : Soạn bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

>>> XEM THÊM : Soạn bài tiếng hát con tàu của chế lan viên

>>> XEM THÊM : Tóm tắt truyện Thánh Gióng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *