Thứ Năm , Tháng Ba 23 2023
Home / Giáo Dục / Phân tích nhân vật phương định trong tác phẩm những ngôi sao xa xôi | Trang học đường
Phân tích nhân vật phương định trong tác phẩm những ngôi sao xa xôi

Phân tích nhân vật phương định trong tác phẩm những ngôi sao xa xôi | Trang học đường

Đề bài: Phân tích nhân vật phương định trong tác phẩm những ngôi sao xa xôi

Bài Làm

Trong kháng chiến chống Mỹ thì hình tượng các người bộ đội, các cô tuổi teen xung phong sở hữu những ngày tháng lăn lộn nơi mặt trận luôn là một đề tài khơi nguồn cảm hứng cho hầu hết văn nghệ sĩ. Tác kém chất lượng Lê Minh Khuê cũng đã khắc họa thành công hình ảnh đẹp của các cô gái tuổi teen xung phong trên con đường Trường Sơn qua “các ngôi sao xa xôi”. thông qua tác phẩm nhân vật nữ bạn trẻ xung phong Phương Định cũng đã lại với được phần đông vẻ đẹp của sự dũng cảm của tình đồng đội và mang một tâm hồn vui tươi, lạc quan.

>>> XEM THÊM : Giới thiệu về tấm gương người tốt việc tốt

>>> XEM THÊM : Phát biểu cảm nghĩ câu cày đồng đang buổi ban trưa mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày

>>> XEM THÊM : Tóm tắt truyện tấm cám

Nhà văn Lê Minh Khuê cũng đã trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc. các tác phẩm của bà luôn luôn hướng về một cuộc sống đấu tranh của tuổi trẻ trên các con phố Trường Sơn. bạn đọc sở hữu thể nhận thấy được truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” được Đánh giá chính là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Lê Minh Khuê khi chọn viết về đề tài này. Tác phẩm như cũng xoay nói quanh nói quẩn nhân vật chính là Phương Định, Phương Định được xây dựng lên trong tác phẩm là một cô gái giới trẻ xung phong gan góc và cô cũng đang sống cộng đồng đội thân yêu của mình như Thao, Nho trên cao điểm thật hiểm nguy. những cô gái bạn trẻ xung phong này cũng làm cho các công việc cực kỳ nguy hiểm trên chuyến các con phố Trường Sơn. công việc của các cô gái này cũng cực kỳ là nặng nhọc và nghiêm trọng nhưng các cô cũng lại với trong mình biết bao lăm giây khắc hồn nhiên và thơ mộng của tuổi trẻ. Lê Minh Khuê cũng đã tái tạo lại 1 lần phá bom, Nho bị thương, Phương Định và nhân vật Thao nghe đâu cũng xoành xoạch coi sóc thật hết dạ nhất diễn đạt được tình đồng đội keo sơn và gắn bó. Phương Định được xây dựng lên là một người con gái gan dạ nhưng lại với được đời sống tâm hồn phong phú. Duy chỉ mang một trận mưa đá ào ào rơi xuống thì Phương Định như cũng được sống lại sở hữu niềm vui con trẻ của mình.

Lê Minh Khuê cũng xây dựng nhân vật Phương Định có cảnh ngộ sống và đương đầu rất khó khăn, gian khổ. những cô gái giới trẻ xung phong này họ sống trên một cao điểm có biết bao nhiêu thiếu thốn, nơi làm việc của họ đầy khói bụi và bom đạn hủy diệt của quân thù. Hàng ngày thì Phương Định cùng đồng đội của mình thực hành các công việc đấy là họ đo khối lượng đất lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom luôn. Trong công việc cất cất biết bao nhiêu khó khăn gian khổ và loại chết như cứ ẩn lấp đâu đó. công việc luôn khiến cho các cô khi nào thần kinh dường như cũng cứ căng ra như chão và tim cứ đập loàn, bất chấp cả nguy hiểm chân cứ chạy mà trong đầu vẫn biết còn hồ hết quả bom chưa được phá. phê duyệt đây người đọc nhận thấy được ý thức gan dạ của những cô gái thanh niên xung phong nơi mặt trận đầy nghiêm trọng.

Phân tích nhân vật phương định trong tác phẩm những ngôi sao xa xôi

Phân tích nhân vật phương định trong tác phẩm những ngôi sao xa xôi

Phương Định được Lê Minh Khuê vun đắp lên là 1 cô gái Hà Nội vào chiến trận. sở hữu thể nhận thấy được ở nhân vật thì chính ấn tượng trước nhất về cô là vẻ ngoài mặt đáng yêu và mang vẻ hết sức trẻ trung, xinh xắn và đầy sinh khí nữa. Cô cũng được rộng rãi người tình mến và dành tình cảm cho mình. Phương Định luôn với thói quen đấy chinh là ngắm mình trong gương và làm cho điệu, cô cũng hơi kiêu kỳ. Chỉ vài đôi nét khắc họa của nhà văn thì nhân vật Phương Định vừa bước qua tuổi học sinh hồn nhiên, vô ưu tư. Cô có theo vào mặt trận Trường Sơn đầy khốc liệt cả những nét đáng yêu của một cô gái tuổi mới to, ở Phương Định chừng như cũng đã lại với theo cả một tâm hồn mơ mộng của 1 cô gái như rất hồn nhiên, yêu đời. Phương Định cũng khôn cùng mê hát, mặc dầu sống trong 1 tình cảnh ác liệt, trong khi sự sống và chiếc chết gần kề tương tự thì Phương Định vẫn cố gắng hát để tiếng hát át tiếng bom đi

Ở nhân vật Phương Định thì cô xoành xoạch sống có những kỉ niệm của tuổi thiếu nữ vô tư giữa gia đình và đô thị Hà Nội thân yêu. Thế rồi cũng như bao cô gái bạn trẻ xung phong khác trên chiến trường Trường Sơn thì nhân vật Phương Định như cũng đã vượt bậc lên được một ý thức hết sức gan dạ và thái độ xoành xoạch tĩnh tâm và vượt lên mọi sự nguy hiểm. Sự vượt lên khỏi nghiêm trọng ấy được biểu thị qua 1 lần phá bom ở trên cao điểm Trường Sơn. Cứ sau mỗi trận phá bom của khi mà sự nghiêm trọng, thần chết cứ luôn quanh quẩn đâu đó quanh trái bom thì người đọc càng thêm khâm phục Phương Định. Phương Định như cũng cảm thấy được rằng chính công việc nguy hiểm mà luôn chọc giận thần chết của mình thì Phương Định cũng cứ đã phát triển thành quen thuộc mang cô, là công việc hàng ngày. Thế nhưng công tác nghiêm trọng ấy chưa bao giờ làm chai lỳ đi xúc cảm của cô.

Nhân vật Phương Định còn hiện lên mang một tình cảm đồng đội khôn xiết sâu sắc biết bao lăm. Cô luôn luôn yêu thương cũng như cảm thông cho đồng đội của mình. Tình đồng Chí, đồng đội được biểu lộ rõ ở lúc Phương Định lo lắng cho chị Thao lên cao điểm chưa về tới nỗi mà đề cập như cứ gắt vào máy khi được đại đội trưởng gọi hỏi tình hình. Hay khi trong lúc phá bom Phương Định cũng moi đất và bế Nho đặt lên đùi mình. Phương Định luôn ân cần và lo lắng cho đồng đội.

Với thể nói được rằng chính trên chiến trường Trường Sơn là nơi thử thách ý chí, khí phách con người Việt Nam.Thế rồi cũng chính các con người như Phương Định, Thao, Nho họ cũng đã xướng lên một bài ca anh hùng củng dân tộc. Ở họ như cũng đã mô tả được phí phách anh hùng và trông họ cứ như những ngôi sao xa xăm luôn óng ánh và đẹp đẽ. Chính họ cũng đã mang lại yên bình cho quê hương cho quốc gia. Phương Định có lẽ là ngôi sao sáng nhất, cuốn hút nhất trên trận mạc ác liệt và còn đem đến cho tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” được một sinh khí lâu bền.

>>> XEM THÊM : bình giảng khổ thơ sáng chớm lạnh trong lòng hà nội

>>> XEM THÊM : phân tích khổ 1 bài thơ tây tiến

>>> XEM THÊM : phân tích nhân vật người vợ nhặt

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *