Thứ Năm , Tháng Ba 23 2023
Home / Giáo Dục / Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa | Trang học đường
Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa | Trang học đường

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa

Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ trưởng thành trong thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thơ của bà sở hữu âm điệu khẩn thiết, ngập tràn về tình yêu và tình cảm gia đình. “Tiếng gà trưa” là bài thơ điển hình thanh minh tình cảm bà cháu đượm đà mà Xuân Quỳnh dành cho người bà tần tảo.

>>> XEM THÊM : Phân tích tác phẩm thu điếu

>>> XEM THÊM : Soạn bài chạy giặc của nguyễn đình chiểu

>>> XEM THÊM : Soạn bài đất nước của nguyễn khoa điềm

Suốt bài thơ là nỗi nhớ da diết, cồn cào của người chiến sĩ trẻ gác bút nghiên, xếp lại tập sách, cầm súng ra trận theo tiếng gọi non nước. Ra đi lúc tuổi đời còn trẻ, hành trang của người nữ chiến sĩ ấy là kỷ niệm tuổi thơ, là ký ức về người bà đang tảo tần ở quê nhà. do vậy, không khó để nhận ra lý do mà bài thơ được mở màn bằng những hình ảnh đơn sơ, bình dị:

“Trên đường hành quân xa

Dừng chân bên xóm nhỏ

Tiếng gà ai nhảy ổ:

“Cục… cục tác cục ta”

Nghe xao động nắng trưa

Nghe bàn chân đỡ mỏi

Nghe gọi về tuổi thơ”

Trên chặng con đường hành binh vất vả, người đội viên nghỉ chân bên thôn xóm, nghe tiếng gà trưa rồi bao xúc cảm tuổi ấu thơ ùa về. Điệp từ “nghe” lặp lại đến ba lần, nhấn mạnh các xúc cảm được khơi gợi từ “tiếng gà dancing ổ”. Chỉ tiếng cục tác thuần tuý lại làm cho nắng trưa xao động, đỡ mõi bàn chân và ký ức tràn về. Tiếng gà chính là đôi cánh nâng đỡ tâm hồn, là tiếng gọi những ký ức, kỷ niệm trở về.

Kỷ niệm đấy là hình ảnh của “những con gà mái tơ khắp mình hoa đốm trắng”, là hình hài của những con gà mái vàng có “lông óng như màu nắng”. Rồi tới cả các lời mắng yêu của người bà dành cho đứa cháu. hầu hết như xao động, như xôn xang, như dạt dào theo tâm hồn gợn sóng. Người đội viên trẻ nhớ về tiếng gà trưa cũng chính là nhớ lại hình ảnh người bà suốt một đời tảo tần chắt chiu, yêu thương chăm sóc cháu:

“Tiếng gà trưa

Tay bà khum soi trứng

Dành từng quả chắt chiu

Cho con gà mái ấp”

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa

đến lúc mùa đông về, trời trở rét, bà lo lắng nguyện cầu: “Mong trời đừng sương muối” để đàn gà được sống khỏe mạnh, an toàn. Bà chẳng lo cho mình chỉ lo cho đàn gà, bởi đàn gà là dòng ăn, chiếc mặc, là niềm vui của đứa cháu ngây thơ. Điệp từ “hàng năm hàng năm” đặt trong cùng một câu thơ như kéo dài thời kì, kéo dài sự chắt chiu dành dụm của người bà. với đàn gà bà mới có thể tìm xống áo mới cho cháu dịp cuối năm.:

“Ôi cái quần chéo go

Ống rộng dài quét đất

Cái áo cánh trúc bâu

Đi qua nghe sột soạt”

những món quà tuổi thơ đơn sơ nhưng chất đựng sự hy sinh và ái tình thương vô bến bờ. Nhớ về tiếng gàn nhưng gợi lại tuổi thơ, gợi lại khoảng đời khốn cùng mà chỉ có mỗi bà và cháu bên nhau. Để rồi chính các tình cảm của bà, những giấc ngủ yêu bình, ấm áp bên vòng tay của bà đã thôi thúc người đội viên trẻ vừng vàng tay súng xuất phát ra trận:

“Cháu chiến đấu hôm nay

Vì lòng yêu Tổ quốc

Vì xóm làng thân thuộc

Bà ơi, cũng vì bà

Vì tiếng gà cục tác

Ổ trứng hồng tuổi thơ.”

Điệp từ “vì” được tác giả dùng nhằm nhấn mạnh lý do và mục đích chiến đấu của mình. không phải vì bản thân, chẳng hề vì mai sau, sự nghiệp, hầu hết là vì “Tổ quốc”, “xóm làng”, “vì bà”, vì các đứa trẻ còn muốn nghe tiếng gà cục tác tuổi thơ.

Bằng giọng thơ nhẹ nhõm, da diết. Xuân Quỳnh đã mượn tiếng gà trưa để đề cập về tình cảm bà cháu gắn bó khẩn thiết cùng tình yêu quê hương sâu sắc. Mỗi lần “tiếng gà trưa” lặp lại là mỗi lần cảm xúc bắt đầu nghẹn ngào, lắng đọng trong tâm hồn độc giả. đấy là sự cảm phục đức hy sinh của người bà, là sự cảm phục của mọi người trước tấm lòng cao quý của tác giả.

>>> XEM THÊM : Nghị luận về Sống có trách nhiệm

>>> XEM THÊM : Cây lau chứng kiến việc Vũ Nương ngồi bên bờ Hoàng Giang than thở một mình rồi tự vẫn

>>> XEM THÊM : Soạn bài Tương tư

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *