Thứ Năm , Tháng Ba 23 2023
Home / Thủ lĩnh trẻ / Thành Kỳ và giấc mơ thành tài
thanh-ky

Thành Kỳ và giấc mơ thành tài

Mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng mà Nguyễn Thành Kỳ học sinh lớp 9A5 trường THCS Chánh Nghĩa ở Bình Dương vẫn nỗ lực vươn lên học giỏi.

Từ nhiều năm nay, người dân sống ở quanh khu phố 4 thuộc phường Chánh Nghĩa , thủ dầu 1 Bình Dương, đã quá quen thuộc với hình ảnh của cậu học trò vào mỗi tối cứ ngồi cặm cụi ở bên chiếc bàn nhỏ ở trong căn nhà và đó cũng là nơi sữa xe chật hẹp ở trên con đường Lò Chén.

Cậu vừa học bài chăm em mình lại vừa canh để khi có khách phụ ba bơm vá xe. Những khi rảnh rỗi, cậu còn phụ mẹ kết cườm thành những món quà lưu niệm để bán.

thanh-ky

Cậu học trò nhỏ đó là Nguyễn Thành Kỳ, hiện cậu là học sinh lớp 9A5 thcs Chánh Nghĩa, phường Chánh Nghĩa , tp Thủ Dầu Một.

Kỳ có hai người em, cả hai đều bị bệnh não, đó là em trai kế , năm nay đã được 13 tuổi và em gái út 7 tuổi.

Ba mẹ vừa phải mang gánh nặng mưu sinh lại vừa lo cho hai con bệnh tật cho nên cậu bé Thành Kỳ này đã sớm ý thức được hoàn cảnh gia đình từ những ngày còn học ở trường tiểu học.

Những năm tháng học ở trường tiểu học, có nhiều lần Thành kỳ đã bị cô giáo la mắng vì để cho tay chân lem dầu nhớt vào lớp và mỗi lần như vậy thì kỳ chỉ biết cúi đầu lặng thinh.

thanh-ky

Các bạn em thấy vậy đã phân trần với cô giáo: “Cô đừng la bạn Kỳ tội nghiệp, vì nhà bạn nghèo lắm! Buổi trưa về nhà bạn còn phải phụ mẹ nấu cơm, chăm em rồi phụ ba bơm xe, vá xe…”.

Lúc đó cô giáo của Kỳ mới vỡ lẽ vì sao cứ tới mỗi buổi trưa, trong khi các em học sinh khác xuống nhà ăn thì Thành KỲ lại một mình lủi thủi dắt chiếc xe đạp nhỏ ra về.

Vì ba mẹ không có tiền cho Kỳ học bán trú cho nên cứ tan học rồi thì trưa em phải đạp vội xe về nhà ăn cơm, vừa tranh thủ làm công việc phụ giúp ba mẹ, tới đầu giờ chiều thì Kỳ lại quay lại lớp học.

Những năm lên được cấp II, mặc dù lịch học kín mít từ sáng tới chiều nhưng Thành Kỳ vẫn tranh thủ mỗi trưa về nhà đút cơm, tắm rửa rồi thay đồ cho hai em xong xuôi rồi Kỳ mới an tâm đi học tiếp.

Cực nhọc cùng với việc gia đình, chủ yếu là tự học nhưng mà Thành Kỳ vẫn giữ vững được danh hiệu học sinh giỏi trong suốt chính năm liền. Em là tấm gương vượt khó được bạn bè cùng trường khâm phục.

Gia đình của Thành Kỳ nằm trong diện họ nghèo của phường Chánh Nghĩa ở trong nhiều năm nay.

Dù biết rất rõ về hoàn cảnh của gia đình mình khó khăn rất nhiều nhưng mà cậu học trò nhỏ vẫn rất tự tin mỗi khi có ai hỏi tới tương lai : “Em ước mơ được làm thầy giáo dạy toán, nên em luôn cố gắng học thật giỏi để sau này đi làm, đỡ đần phụ với ba mẹ lo cho hai em”.

Qua đấy , cho chúng ta thấy được rằng, đây là một cậu bé có tinh thần vượt khó , biết vươn lên trong mọi hoàn cảnh. Không có ai hoàn hảo, chỉ có thể mình tự cố gắng để thành công hơn nữa mà thôi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *